การเลือกซื้อบ้านเดี่ยว ,ทาวน์เฮาส์ , คอนโด ฯ และ อาคารพาณิชย์


การเลือกซื้อบ้านเดี่ยว ในปัจจุบันมีโครงการเกิดขึ้นมาใหม่มากมาย ไม่ว่าเศรษฐกิจจะดีหรือไม่ เพราะในแต่ละวันมีคนเกิดขึ้นมากมาย เมื่อมีโครงการบ้านจัดสรรเกิดขึ้น จึงเกิดปัญหาว่า จะเลือกซื้ออย่างไร จึงจะคุ้มค่าที่สุด ปัญหาใหญ่คือ การคมนาคม จะต้องใกล้แหล่งชุมชน ใกล้ถนนใหญ่ หรือใกล้ที่ทำงาน เพื่อหลีกหนีการจราจรที่ติดขัด ราคาถ้าอยู่ในทำเลดี ราคาก็จะสูงตามไปด้วย รูปแบบของบ้านและพื้นที่ใช้สอย ไม่ว่าจะเป็น บ้านต่างระดับ บ้านสามชั้น หรือทรงยุโรปที่หรูหรา หรือทันสมัย ล้วนมีผลต่อผู้ซื้อทั้งสิ้น


แต่ในปัจจุบัน ฮวงจุ้ยเริ่มีบทบาทในการตัดสินใจเลือกซื้อบ้านอย่างมากมาย ซึ่งบางคนให้ความสนใจเป็นอันดับแรกทีเดียว ซึ่งจะแตกต่างจาก การเลือกคอนโดมิเนียมหรือทาวเฮ้าส์ ซึ่งจะมีหลักพิจารณา คือ ทำเลหน้าบ้าน ทำเลหลังบ้าน ตำแหน่งของบ้าน ดวงชะตาบ้าน ตำแหน่งของบ้าน ทิศหลังบ้าน การจัดวางภายในบ้านด้วย


การเลือกซื้อบ้านจัดสรร หรือทาวเฮ้าส์ ปัจจุบัน ความต้องการเรื่องที่อยู่อาศัย ยังคงอยู่ในอัตราที่ค่อนข้างสูง โดยเฉพาะในกลุ่มคนชนชั้นกลาง ที่ต้องการมีบ้านเป็นของตัวเอง โครงการบ้านจัดสรรดูเหมือน จะเป็นโครงการที่ตอบสนองคนกล่มนี้ได้ดีที่สุด เพราะมีระดับราคาที่พอซื้อหากันได้ ไม่เหมือนกับบ้านเดี่ยว ที่มีราคาค่อนข้างสูง

โครงการบ้านจัดสรร โดยทั่วไปมักจะอยู่ในรูปแบบทาวเฮ้าส์อย่างเดียว หรือทาวเฮ้าส์ที่อยู่ในรูปของโครงการบ้านเดี่ยว ซึ่งมักจะมีรูปแบบของอาคารพาณิชย์เข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ว่ารูปแบบใด หลักในการพิจารณาเลือกซื้อ ก็คงไม่ต่างกันเท่าไหร่

การพิจารณาเลือกซื้อบ้านจัดสรรให้สอดคล้องกันหลักฮวงจุ้ย ซึ่งความจริงไม่ต่างกับการเลือกซื้อบ้านเดี่ยว แต่จะมีรายละเอียดปลีกย่อยที่มากกว่า คือ ทำเลทางเข้า ถนนหน้าบ้าน บ้านหัวมุมซ้าย บ้านตรงข้าม ทิศหลังบ้าน
คอนโดมิเนียม ถือเป็นโครงการยอดฮิตที่คนนิยมซื้อเป็นที่อยู่อาศัยกันมาก โดยเฉพาะคนในเมืองหลวง เนื่องจากมีราคาไม่แพงนัก และคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่ มักจะสร้างในที่ชุมชน การเดินทางค่อนข้างสะดวกสบาย ถ้าสังเกตจะเห็นว่ามีโครงการและคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นมากมายหลายระดับ ตั้งแต่ถูกสุดจนถึงแพงสด คอนโดมิเนียม คอนโดมิเนียมบางที่ ราคาแพงกว่าบ้านเดี่ยวเสียอีก เพราะรูปแบบของคอนโดมิเนียมที่มีให้เลือกมากมาย เพื่อสนองความต้องการของผู้ซื้อในทุกกลุ่ม


การเลือกซื้อคอนโดมิเนียมจึงมีปัจจัย ที่ต้องนำมาพิจารณา ที่ค่อนข้างจะต่างจากการเลือกบ้านแบบอื่น คือพื้นที่โดยรอบ รูปแบบอาคาร รูปทรงที่ควรหลีกเลี่ยง การเลือกชั้น ตำแหน่งของห้อง สีของอาคาร


อาคารพาณิชย์ หรือเรียกกันง่าย ๆ ว่า ห้องแถว ถือว่าเป็น ลักษณะห้องที่มีประโยชน์ใช้สอย ค่อนข้างจะหลากหลาย ไม่ว่าจะใช้เป็นที่อยู่อาศัย ใช้ทำร้านค้า ใช้เป็นโรงงานอุตสาหกรรมขนาดเล็ก หรือใช้เป็นที่สต๊อกของ เก็บของ จึงทำให้ห้องแถวหรืออาคารพาณิชย์ เป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวางทุกยุคทุกสมัย

การจะเลือกซื้อห้องแถว ไม่ว่าจะป็นโครงการใด ผู้ซื้อมักจะมีคำถามเสมอว่า ควรจะเลือกห้องไหนดี ด้านซ้ายหรือด้านขวา ซึ่งส่วนใหญ่จะเลือกตำแหน่งด้านหน้า ที่ใกล้ถนน หรือห้องริมหัวมุม เพราะส่วนใหญ่ คนที่ซื้อห้องแถว มักจะซื้อเพื่อทำเป็นร้านค้า หรือบริษัทมากกว่า ซื้อเพื่ออยู่อาศัยอย่างเดียว การเลือกลักษณะนี้ ถือเป็นการเลือกแบบทั่ว ๆ ไป แต่ถ้านำหลักฮวงจุ้ยมาประยุกต์ จะมีหลักใหญ่ ๆ ที่ต้องพิจารณา ดังนี้ ทางเข้าอาคาร ตำแหน่งที่ตั้ง สิ่งกีดขวางหน้าอาคาร ทางสามแพร่ง