ข้อห้ามสำหรับคนท้อง-คนป่วย

        การจะกระทำกิจการใดก็ตาม ย่อมมีข้อส่งเสริมและข้อขัดแย้งกัน อยู่ที่ว่าข้อห้ามที่ว่านั้นรุนแรงเพียงใด หากรุนแรงก็ควรยับยั้งเอาไว้ก่อน เช่นเรื่องการปลูกสร้างบ้านหรือต่อเติมบ้านแม้จะทำในปีที่ดีแล้วก็ตาม หากแต่มีคนในบ้านเกิดตั้งท้องหรือเจ็บป่วยขึ้นมา ก็สมควรหยุดทำการเสียก่อน รอจนคลอดแล้ว หรือหายป่วยแล้ว จึงควรทำการ หากมีความจำเป็นที่จะต้องทำจริงๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ให้ย้ายคนป่วยหรือคนท้องนั้นออกไปอยู่นอกบ้านเสียก่อน

        เมื่อครั้งที่ผู้เขียนไปบรรยายที่โรงแรมดุสิตธานี ได้เคยพูดถึงเรื่องนี้ไว้ครั้งหนึ่งและได้เคยเกิดขึ้นจริงๆมาแล้ว โดยเจ้าของเรื่องเล่าให้ฟังว่า มีคนท้องอยู่ในบ้านและเมื่อทำการต่อเติมบ้านนั้นได้ไม่เท่าไหร่ คนท้องนั้นก็แท้งลูกไปเลย ทั้งนี้ก็เนื่องจากว่าทุกครั้งที่รื้อถอน ตอกตะปู หรือทุบอะไรสักอย่าง ความกระทบกระเทือนนั้นมีผลกระทบไปยังเด็กในท้องด้วย ทำให้คนท้องตกเลือดและแท้งไปในที่สุด ความเชื่อนี้แม้แต่คนสมัยปู่ย่าตายายของเราก็เคยถือกันมาก เรียกว่าเข้าไปพ้องกับเรื่องของ "ฮวงจุ้ย" อีกเรื่องหนึ่ง ในหลายต่อหลายเรื่องที่ความเชื่อแต่โบราณมาตรงกับเรื่องฮวงจุ้ย

        และสำหรับคนป่วยก็เช่นเดียวกัน อาจจะเป็นเพราะว่าคนป่วยนั้นกำลังใจอ่อนแออยู่แล้ว พอมาได้ยินเสียงดังด้วยการตอกย้ำตะปู อาจจะทำให้ตกใจกลัวจนทำให้จากเป็นน้อยก็กลายเป็นมาก หรือน๊อคไปเลย เพราะเสียงและการกระทบกระเทือนที่ว่านี้

        อีกประการหนึ่ง การก่อสร้างหรือต่อเติมใดๆย่อมเกิดฝุ่นละออง ที่ปลิวไปในอากาศทำให้สุขภาพทั้งของคนป่วยและของคนท้องเกิดการกระทบกระเทือนได้อย่างง่ายดายเพราะสูดเอาอากาศที่ไม่บริสุทธิ์เข้าไป ทำให้อาการหนักขึ้นสำหรับคนป่วย และอากาศที่ไม่บริสุทธิ์นั้นจะไปทำให้เด็กในท้องหายใจเอาสิ่งสกปรกเข้าไปโดยผ่านจากแม่ของเด็ก

        อีกเรื่องหนึ่งที่ดูคล้ายๆกันก็คือ ห้ามคนท้องและคนป่วยตอกตะปู เพราะทั้งสองเรื่องนี้จะทำให้เกิดการกระทบกระเทือนได้โดยตรง คนท้องก็จะแท้งง่าย ส่วนคนป่วยก็จะป่วยหนักเข้าไปอีก สำหรับข้อห้ามหลังน่าจะรุนแรงกว่า เพราะเป็นคนกระทำการเสียเอง ย่อมได้รับผลโดยตรงมากกว่าคนอื่นทำ หากเลี่ยงเสียได้ เช่นรอไว้ให้คลอดก่อนหรือหากจำเป็นต้องทำจริงๆ ก็ควรย้ายคนป่วยหรือคนท้องไปอยู่ที่อื่นสักระยะหนึ่ง จนกว่าจะทำการเสร็จ จึงค่อยย้ายกลับมา จะปลอดภัยทั้งต่อคนป่วยและคนท้องเป็นอย่างยิ่ง อย่าไปลองของแล้วมานั่งเสียใจทีหลัง หากเกิดการสูญเสียไปและไม่อาจเรียกคืนได้ เช่น สูญเสียคนที่รักไปเลย หรือแม่ของเด็กไม่อาจจะมีบุตรได้อีกแล้ว ทีนี้จะไปเรียกร้องเอากับใครได้