ดอกไม้ลอยน้ำ

         การตบแต่งบ้านมีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน สุดแต่กำลังเงินหรือฐานะของผู้อยู่อาศัย โดยที่จริงแล้วไม่จำเป็นต้องไปสรรหาของแพงๆมาประดับบ้าน เราก็อาจจะมีบ้านที่น่าอยู่แถมเป็นการเสริมสร้างสิริมงคลให้กับคนในบ้าน และเป็นการช่วยเรียกเงินเข้าบ้านได้ดีอีกด้วย เช่นเรื่องของการนำดอกไม้มาลอยในอ่างดินหรือชามแก้ว มาวางไว้ในจุดที่ช่วยเสริมพลังแห่งการเงินและโชคลาภให้เรา จุดนี้เป็นจุดเดียวกับเรื่องของการนำน้ำพุมาวางไว้นั่นเอง ราคาค่างวดก็ไม่มากมายอะไรนักหนา พอซื้อหาได้ไม่ต้องลงทุนอะไรมากนัก

        ได้เคยกล่าวไว้ในหนังสือ " วิธีดูฮวงจุ้ยด้วยตัวเอง " แล้วว่า จุดที่ดีสำหรับการนำน้ำมาวางนั้นก็คือในเส้นทางของมังกร ซึ่งอยู่ด้านซ้ายของพื้นที่เวลาหันหน้าออกจากบ้าน หรือถ้านำแผนผังแปดทิศมาวางคร่อมบนผังบ้าน จุดนี้จะไปอยู่ในมุมอุปถัมภ์ของบ้านนั่นเอง ที่เหมาะแก่การวางน้ำ เช่น อ่างบัว อ่างน้ำ น้ำพุ อ่างดอกไม้ลอยน้ำ เป็นการเรียกพลังของการเงินมาอุปถัมภ์คนที่อยู่ในบ้านให้รับโชคลาภเร็วขึ้น และง่ายดายยิ่งขึ้น

         ข้อสำคัญกว่านั้นก็คือ หากคิดที่จะนำน้ำมาวางไว้ ควรดูแลรักษาน้ำนั้นให้ใสสะอาดอยู่เสมอ อย่าให้สกปรกหรือเน่าเหม็นจากดอกไม้ที่เหี่ยวเฉาและเน่าแล้วเป็นอันขาด เพราะโทษนั้นหนักหนาสาหัสกว่าตอนที่ไม่ได้วางหลายเท่าตัวนัก หากไม่แน่ใจว่ามีเวลาดูแลให้ทั่วถึงก็อย่าไปริทำ สิ่งใดมีคุณอนันต์ก็สามารถให้โทษมหนัต์ได้เช่นเดียวกัน