จัดห้องพระอย่างไรได้โชคลาภ

         เรื่องของห้องพระนี้ เหมาะสำหรับคนที่มีพระมากเกินกว่าจะไว้บนหิ้งพระได้ทั้งหมด และเหมาะสำหรับบ้านที่มีห้องว่างพอจะทำห้องพระได้ บ้านบางหลังเป็นสองชั้นแต่บนชั้นสองมีบันไดขั้นไปหาหลังคาทำเป็นห้องพระเล็กๆ เอาไว้สำหรับสวดมนต์ไหว้พระและนั่งสมาธิเพื่อให้ใจสงบได้อีกวัตถุประสงค์หนึ่ง บางบ้านแบ่งห้องบนชั้นสองทำห้องพระไว้ด้านหน้า บางห้องไว้ด้านหลังสุดแท้แต่จะสามารถจัดวางได้ บางบ้านเจ้าบ้านสูงอายุแล้ว การจะขึ้นลงเพื่อสวดมนต์ไหว้พระไม่สะดวกด้วยประการทั้งปวง ทั้งสังขารและอายุ คนมีอายุส่วนใหญ่มักเป็นโรคที่เกี่ยวกับกระดูก เดินเหินก็ยังไม่ค่อยจะไหว จะให้ไต่กระไดขึ้นไหว้พระย่อมเป็นการยาก ที่อยู่สำหรับห้องพระจึงอยู่กับปัจจัยหลายประการ ไม่จำเป็นว่าจะต้องชั้นล่างหรือชั้นบน บางคนว่าไว้ชั้นล่างแล้วคนข้างบนเดินเหยียบพระนั่นก็ต้องดูกันที่เจตนา หากเป็นผู้สูงอายุอย่างที่ว่าก็คงลำบากตัวและเป็นโอกาสที่จะประสบอุบัติเหตุได้ง่ายมาก การมองว่าไว้ชั้นล่างแล้วคนที่อยู่ห้องข้างบนห้องพระก็คงไม่ค่อยสบายใจนัก ในสายตาของคนไทย เรามักนำสิ่งที่เราเคารพไม่ว่าจะเป็นรูป หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้ที่สูงกว่าตัวเองเสมอ ไม่นำมาวางในที่ต่ำ เพราะเราถูกเลี้ยงดูกันมาด้วยขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงาม ซึ่งถูกต้องเป็นอย่างยิ่ง

        หากเรามีพระมากเกินกว่าจะไว้หิ้งพระได้ จะด้วยเป็นคนชอบสะสม หรือมีคนให้มาเสมอๆก็ตาม การจัดวางควรให้เป็นลำดับกันจึงถือว่าดี เช่นพระพุทธรูปอันเป็นตัวแทนองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า จะเป็นปางใดๆไม่สำคัญหรือชื่อเรียกพระองค์ท่านว่าอย่างไรก็ไม่สำคัญเช่นเดียวกัน ควรอยู่สูงสุดหรือบนสุด ลำดับต่อมาก็เป็นพระสาวก เช่นพระอานนท์ พระสีวสี พระโกณฑัญญะ พระสังกัจจายน์ ฯ พระสาวกเหล่านี้ควรอยู่ต่ำกว่าพระพุทธเจ้า พระเกจิอาจารย์ทั้งหลายในประเทศไทยซึ่งมักจะเป็นรูปหล่อ ก็อยู่ต่ำลงมาอีกระดับหนึ่ง เพราะเป็นพระสงฆ์สาวกของพระพุทธเจ้า หากมีพระรูปเคารพควรติดไว้อีกด้านหนึ่งของห้องพระก็ได้ แม้ติดแล้วอยู่สูงกว่าโต๊ะหมู่บูชาก็ไม่เป็นไร เพราะถือว่าอยู่คนละตำแหน่งคนละที่กัน

         บางคนมีเจ้าแม่กวนอิมซึ่งเป็นเพศของสตรี ควรตั้งโต๊ะแยกไว้ต่างหาก หรือมีเทพองค์อื่น เช่นพระแม่ศรีมหาอุมาเทวี หรือพระนารายณ์ ท้าวมหาพรหม พระสยามเทวาธิราช พระพิฆคเณศ ควรจัดวางให้เป็นที่เป็นทาง ไม่ควรวางปะปนกันยุ่งเหยิงไปหมด บางบ้านมีนางกวัก หรือมีกุมารทองที่เป็นเด็กผมจุก ก็เอาไปวางไว้ปะปนกับพระพุทธรูปหากไม่มีที่และจำเป็นควรหาตั่งเล็กๆ มาวางให้พระพุทธรูปอยู่สูงกว่าเล็กน้อย ถือว่าอยู่คนละระดับแล้ว ก็ใช้ได้

        สำหรับผู้ที่อ่าน " วิธีดูฮวงจุ้ยด้วยตนเอง" อยากจะใช้ไม่วัดหลูปังมาช่วยเสริมโชคลาภอีกต่อหนึ่งก็ย่อมได้ แต่ที่สำคัญกว่านั้นก็คือ พระพุทธรูปนิยมวางแล้วให้ท่านพระพักตร์หรือหันหน้าได้ ๓ ทิศทางคือ ทิศเหนือ ทิศตะวันออก และทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ทิศที่เหลือไม่นิยมวาง ด้วยว่าทิศตะวันตกนั้นคนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าชีวิตจะตกต่ำไปตามชื่อ ส่วนทิศใต้นั้นคนก็เข้าใจว่าจะต้องไปกินน้ำใต้ศอกใคร หรือต้องไปอยู่ใต้อำนาจใคร สำหรับคนที่ไม่ถือสาอะไรเลยก็ดีไปอย่าง คือทำอะไรเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง หากไม่ไปขัดหูขัดตาหรือขัดขนบธรรมเนียมประเพณีเข้าก็คงไม่เป็นไร ส่วนพระรูปเคารพอื่นๆ หรือเทพอื่นๆไม่มีข้อกำหนดไว้ แต่ส่วนใหญ่ถ้าไว้ในห้องพระก็มักไว้ด้านข้างของพระพุทธรูป หากนำมาไว้ในห้องทำงานหรือร้านค้า มักนิยมหันออกหน้าบ้าน เช่นเสด็จพ่อ ร.๕ . นางกวัก หรือกุมารทอง จะได้ช่วยกวักโชคลาภ กวักเงินทอง และเรียกลูกค้าให้ แต่ทั้งสามอย่างนี้ต้องแยกเสด็จพ่อซึ่งเป็นพระมหากษัตริย์และสมมุติเทพไว้ต่างหาก และไว้สูงกว่า แต่นางกวักและกุมารทองอยู่ที่เดียวกันได้

        หากมีห้องพระอยู่ในบ้านควรดูแลไม่ให้มีสิ่งของรกรุงรังวางเกะกะ หรือดูไม่สะอาดตา ดอกไม้ไหว้พระเหี่ยวเฉาแล้วก็ไม่ลาออก บางคนบอกว่าชอบให้ใจสงบ แทนที่จะนอนในห้องนอน ก็มานอนหน้าพระเสียเลย แถมใส่ชุดนอนบางเบาต่อหน้าพระเสียอีก เรื่องอย่างนี้เป็นเรื่องที่ไม่ต้องสอน หากเป็นจิตใต้สำนึกของแต่ละบุคคลจะสอนตัวเอง พอหลับแล้วไม่รู้สึกตัวผ้าผ่อนเปิดอีกต่างหาก บางคนชอบทำงานในห้องพระ เอาโต๊ะทำงานมาตั้งใกล้ๆโต๊ะหมู่บูชา กลายเป็นนั่งสูงกว่าพระ พุทธรูปอันเป็นการไม่สมควรอย่างยิ่ง

        สำหรับบ้านที่เล็กเกินกว่าจะทำห้องพระได้ แต่มีพระมากจนต้องแบ่งระหว่างห้องนอนกับห้องพระ ควรใช้ม่านหรือฉากกั้นเพื่อเป็นการแบ่งสัดส่วน เพราะบางทีการอยู่ร่วมกันระหว่างสามีภรรยาก็เป็นการไม่ให้ความนับถือพระได้เช่นเดียวกัน และคงเป็นความรู้สึกที่ไม่ค่อยดีนัก ทั้งในแง่ความรู้สึกหรือการกระทำ