น้ำตกโชคลาภหรือพลังสูญเสีย

        การตบแต่งที่ดึงดูดใจผู้คนให้เข้ามาหาเรา นอกเหนือจากตัวสินค้าเองแล้ว ยังมีสิ่งประกอบอื่นๆที่สามารถสิ่งดึงดูดใจได้ไม่แพ้กันก็คือ เรื่องของการตบแต่งต่างๆ บางคนอาจจะชอบรูปดอกไม้สดใสติดขอบกระจกหน้าร้านให้ดูมีชีวิตชีวาขึ้น บางคนชอบรูปสัตว์ที่มีกิริยาอาการที่น่ารัก คิดว่านำมาตบแต่งจะช่วยให้ร้านน่ารักน่าเอ็นดูขึ้น บางคนอาจจะนำเครื่องแขวนต่างๆมาตบแต่งเพื่อเรียกร้องความสนใจให้ลูกค้าเข้ามาหา บางคนไม่ชอบให้มีอะไรมารกรุงรัง ด้วยกลัวว่าจะบดบังสีสรรหรือสัญลักษณ์ของสินค้าหมด เลยไม่ติดอะไรเลย เรื่องอย่างนี้เขาว่า " ลางเนื้อชอบลางยา " ก็คือความหมายที่รู้กันได้ง่ายๆว่า อยู่ที่คนชอบ ใครชอบอะไรก็ทำไปตามที่ตัวเองชอบ แต่ในความชอบนี้ ก็มีทางอยู่มากที่จะทำได้ทั้งผิดและถูกได้เสมอตามหลักฮวงจุ้ย หากเราไม่รู้มาก่อนการจะนำของสักสิ่งมาตั้งแล้ววางผิด ก็คิดว่าไม่ทำเสียดีกว่าเพราะไม่ให้โทษแค่อย่างดีก็เสมอตัว หากทำแล้วผิดก็หมดตัวได้ง่าย จะคิดว่าแค่ย้ายร้านหนีก็หมดเรื่องนั้นคงไม่ใช่ เพราะไหนจะลงทุนไปแล้ว ทั้งแรงงาน กำลังเงินและเสียเวลาที่ไม่สามารถจะเรียกคืนมาได้

        สำหรับรายนี้นั้นเห็นใครๆเขานำน้ำพุมาติดที่หน้าร้านกัน เมื่อติดแล้วเขามีลูกค้าแน่นร้านทุกวัน อย่ากระนั้นเลยเราก็ลองดูบ้าง เผื่อโชคดีเราอาจจะหมดหนี้หมดสินในเวลาไม่นานนัก ว่าแล้วก็ไปซื้อภูเขาจำลองที่ทำน้ำตกและอ่างใบใหญ่มาวางไว้ที่หน้าร้าน ตบแต่งอย่างดี ด้วยคิดว่าแค่น้ำพุเล็กๆคงช่วยอะไรไม่ได้เท่าไหร่ ซื้อน้ำตกดีกว่าจะเปิดให้แรงๆจะได้ช่วยดึงลูกค้าให้เราได้ แล้วก็หันหน้าน้ำตกออกหน้าร้านเพื่อให้ช่วยเรียกเงินให้ รอวันที่โชคช่วย จากวันเป็นอาทิตย์ จากอาทิตย์เป็นเดือน เดือนแล้วเดือนเล่ากิจการทรุดลงทุกวันต้นหายกำไรหด จนในที่สุดก็ไม่มีทุนสำรองเพราะหมดไปตั้งแต่เดือนก่อนแล้ว รอจนสามเดือนผ่านมาลูกค้าเข้าร้านนับคนได้ ขอโอดีแบงค์ก็แล้ว แค่ดอกเบี้ยก็ยังไม่มีเงินจะจ่าย เงินเดือนพนักงานก็ขอผัดผ่อน แต่เขาต้องกินต้องใช้และข้อสำคัญเขาก็มีครอบครัวอีกด้วย เมื่อเขาไม่ได้เงินเดือนตรงเวลา สัมพันธภาพที่ดีต่อกันก็หดหาย เขาก็ขอลาออก พอไม่มีพนักงานทุกอย่างต้องทำเอง จนในที่สุดก็ต้องถึงกาลเวลาที่ชะตากรรมลงโทษ ปิดกิจการไปจนได้ หาสาเหตุไม่เจอว่าเป็นเพราะอะไรกิจการถึงไปไม่รอด

        เรื่องอย่างนี้มีให้เห็นเสมอๆ ทั้งผ่านสายตาและมาขอคำปรึกษา ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่า "น้ำนั้นคือเงิน" การจัดวางนอกจากต้องรู้ตำแหน่งแล้ว ต้องรู้จักการหันทิศทางด้วยว่าจะวางน้ำไปในทิศทางใด หากทิศนั้นเป็นทิศธาตุไฟอันเป็นทิศที่พิฆาตกับน้ำก็ไม่สามารถจะวางได้ ถือว่าหันทิศทางผิด เพียงแค่นี้ก็ถึงขนาดหมดตัวได้แล้ว อย่าคิดว่าเรื่องเล็กนิดเดียว น้ำผึ้งหยดเดียวนำมาซึ่งเรื่องใหญ่โตได้ฉันใด แค่วางทิศผิดนิดเดียวก็หมดตัวได้ฉันนั้น

        และที่สำคัญกว่านั้นเมื่อ "น้ำ" คือ "เงิน" หากน้ำสกปรกก็ย่อมหมายถึงเงินที่ติดขัดไปด้วย เมื่อนำมาติดตั้งแล้วก็ควรจะดูแลเรื่องความสะอาดไว้เสมอ การเงินจะได้คล่องตัวอยู่ตลอดเวลา